Nguyên lý và công dụng quạt làm mát dầu thủy lực

Nguyên lý và công dụng quạt làm mát dầu thủy lực
I . Quạt làm mát dầu thủy lực là gì ?
Như ta được thấy và gặp thường xuyên thì quạt làm mát dầu thủy lực được sử dụng rất nhiều trong hệ thống thủy lực ở các nhà máy hoặc được lắp trên xe công trình, ……
Ở đây nếu nói quan trọng thì không phải là quan trọng nhất nhưng quạt làm mát dầu thủy lực cũng không NÊN thiếu trong hệ thống thủy lực. Tại sao tôi nói không NÊN

Có vài lý do mà tôi thấy được trong quá trình làm việc và quan sát .
1. Môi trường Việt Nam nhiệt độ thường mua hè rất nóng khoảng 35~40 độ, đôi khi trong nhà máy còn nên đến 45 độ ( vì sự tỏa nhiệt của máy móc ). Mà tất cả các thiết bị thủy lực đều hầu như có phớt làm kín. trong quá trình sử dụng ngoài việc dầu thủy lực chạy trên đường ống đã sinh nhiệt do ma sát với đường ống lại cộng thêm nhiệt môi trường ngoài điều này dẫn tới ảnh hưởng đến các thiết bị thủy lực trong hệ thống khi sử dụng dầu có nhiệt độ.

2. Với việc bỏ một khoản tiền mua quạt làm mát để cho hệ thống thủy lực sẽ khiến bạn thấy chi phí cho một bộ nguồn ban đầu sẽ rất lớn nhưng ngược lại nếu nhìn xa hơn và tính toán chút bạn sẽ thấy:
Giả sử bộ nguồn có quạt làm mát chạy bền 2-3 năm mới có thể phát sinh lỗi và hỏng hóc.
Bộ nguồn không có quạt làm mát chạy bền 1-2 năm đã có thể phát sinh lỗi và hỏng hóc.

Giá trị khi thay thế linh kiện bộ nguồn hỏng và giá trị lớn nhất là dây chuyền hoạt động bị dừng ( chậm tiến độ ~> thiệt hại kinh tế + thời hạn giao hàng và chữ tín với khách hàng của bạn )
Vì thế theo tôi là NÊN có quạt làm mát dầu thủy lực trong hệ thống thủy lực

II. Nguyên lý hoạt động và cách chọn quạt làm mát thủy lực

Quạt làm mát hoạt động trên nguyên lý tản nhiệt thông qua tấm tản nhiệt được làm bằng nhôm theo hình zích zắc. và có quạt thổi thẳng tỏa nhiệt độ đi.Dầu được đưa vào 1 đầu và ra 1 đầu. Đầu vào của dầu là đường xả về của hệ thống thủy lực trước khi cho về thùng dầu để sử dụng tiếp.
Cách chọn quạt làm mát hợp lý nhất là dựa và lưu lượng bơm:
Giả sử bạn có bơm lưu lượng 100 lít / phút . thì bạn lên chọn quạt làm mát dầu thủy lực có lưu lượng hồi lớn hơn lưu lượng bơm để tránh trường hợp làm mát không kịp.
 

Viết bình luận